Tư vấn 24/7: 0905 610 498 - 0938 247 247 - 0165 722 5152

Địa chỉ:512 Điện Biên Phủ - Q.Thanh Khê - Đà Nẵng.

Tổng quan ngành gỗ chế biến Việt Nam

Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nội thất gỗ chất lượng cao, chúng tôi luôn tự hào về chất lượng sản phẩm của mình vì phương châm “Sự hài lòng của khách hàng là thành công của chúng tôi”. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm nội thất gỗ của công ty, bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về ngành công nghiệp chế biến gỗ ở Việt Nam và những khó khăn, thách thức đối với một doanh nghiệp kinh doanh đồ nội thất gỗ như TD Window

Khái quát về ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam

Ngành công nghiệp chế biến gỗ là ngành hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Từ lâu, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam luôn được nâng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Tính trên cả nước có khoảng 3.500 doanh nghiệp chế biến gỗ, 340 làng nghề gỗ và số lượng lớn các hộ gia đình sản xuất kinh doanh đồ gỗ chưa được thống kê.

Hình ảnh sản phẩm tủ bếp gỗ cao cấp từ TD Window

Ngành công nghiệp chế biến gỗ còn khó khăn về nguyên liệu

Hai nguồn nguyên liệu chủ yếu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam bao gồm: Nguồn nguyên liệu gỗ trong nước (chủ yếu là từ gỗ rừng trồng) và nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu.  Lượng gỗ rừng trồng này chủ yếu là keo và bạch đàn (loại gỗ khai thác ở độ tuổi từ 6-10 năm, đường kính nhỏ, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu).

Lượng gỗ nhập khẩu tương đối lớn chiếm 30-50%. Kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu bằng 30% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ. Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam đang nhập khẩu từ trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, chủ yếu nguyên liệu gỗ được nhập khẩu từ Lào và Campuchia nhưng nguồn cung này đang cạn kiệt. Về loại gỗ, gỗ nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu có giá trị cao, chất lượng tốt, vì vậy chủ yếu để chế biến đồ gỗ xuất khẩu.

Hình ảnh sản phẩm tủ bếp gỗ cao cấp từ TD Window

Giải pháp đến từ cấp quản lý và doanh nghiệp

Với trữ lượng như hiện nay, nguồn nguyên liệu gỗ gặp rất khó khăn. Về lâu dài, theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản cho rằng Chính phủ cần điều chỉnh cơ cấu rừng trồng cho phù hợp, xây dựng các vùng nguyên liệu gỗ tập trung để cung cấp nguyên liệu gỗ lớn cho ngành công nghiệp chế biến gỗ tại địa phương và khu vực lân cận. Bên cạnh đó cần đầu tư giải pháp công nghệ để nghiên cứu, tuyển chọn các giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, có đặc tính phù hợp với sản xuất công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguyên liệu trong nước và xuất khẩu.

Hình ảnh sản phẩm tủ bếp gỗ cao cấp từ TD Window

Để đảm bảo uy tín cho sản phẩm gỗ, Nhà nước cũng cần kiểm soát một cách chặt chẽ nguồn gỗ chuyển tải từ công ty mẹ ở nước ngoài vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, ngăn ngừa việc trốn thuế và lẩn tránh xuất xứ. Các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam nên tập trung phát triển sản phẩm có ưu thế cạnh tranh cao như đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoài trời, đồ mộc mỹ nghệ và sản phẩm mây tre và xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm có hiệu quả đối với cả thị trường trong và ngoài nước.

Chất lượng gỗ từ sản phẩm của TD Window

Về chất lượng gỗ, cửa gỗ của chúng tôi là loại cửa gỗ phủ PVC cao cấp có được những ưu điểm vượt trội với phần lõi gỗ tràm đã đã qua xử lý tẩm sấy nhằm tăng cường độ bền cơ học và tuổi thọ, cùng với hai lớp HDF dày nhằm tăng cường khả năng chịu nước, chống công vênh, chịu nhiệt độ cao, tạo độ phẳng bề mặt. Ngoài ra, lớp nhựa PVC ngoài cùng với hoa văn sắc nét, đa dạng về mẫu mã và màu sắc giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng cho các không gian nội thất đa dạng về chức năng và phong cách kiến trúc.

Các sản phẩm cửa gỗ của TD Window đa dạng về màu sắc,...

...và hoa văn

Những sản phẩm chính mà chúng tôi hiện đang kinh doanh bao gồm: Cửa gỗ HDF, MDF, cửa nhựa ABS, cửa gỗ chống cháy, cửa thép chống cháy, ván sàn, ván ép (Plywood), bàn ăn, giường, ghế, bàn làm việc, tủ phòng tắm, ốp vách, bàn học, tủ áo, kệ bếp, cầu thang và các gói trang trí nội thất gỗ trọn gói.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về những đặc điểm chính của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam cũng như những thách thức về nguồn nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm nội thất gỗ mà các công ty sản xuất gặp phải. Hiểu được sự thật này giúp công ty TD Window luôn nêu cao chất lượng nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất các sản phẩm nội thất gỗ của chúng tôi. Quý khách hàng có nhu cầu đừng ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí nhé.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Cửa hàng TD Window

Địa chỉ: 512 Điện Biên Phủ - Quận Thanh Khê - thành phố Đà Nẵng

Điện thoại : 0511 3611 512

Hotline: 0905 610 498, 0938 247 247, 0165 722 5152

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

0511.3611 512 - 0905 610 498 - 0165 722 5152

Top